Sân bay Tà Cơn - Huyền thoại chiến trường xưa

VTV.vn - Khu di tích Sân bay Tà Cơn thuộc xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hiện là một trong những điểm dừng chân quen thuộc với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Sân bay Tà Cơn

Trong những năm 1966 - 1968, tại chiến trường Khe Sanh, sân bay Tà Cơn là một trong những căn cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ. 

Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa là một huyện miền núi, vùng cao nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị. Khe Sanh được quân đội Mỹ xác định là trung tâm của hệ thống hàng rào điện tử McNamara, được quân đội Mỹ sử dụng dọc theo khu phi quân sự ở Vĩ tuyến 17 và đường mòn Hồ Chí Minh. Căn cứ Khe Sanh có ba địa điểm chính, gồm cứ điểm Làng Vây, Chi khu quân sự Hướng Hóa và cụm cứ điểm sân bay Tà Cơn. Toàn sân bay giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non, vốn là những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Cho đến nay, tại đây vẫn còn những chiếc máy bay, xe tăng mà quân đội Mỹ từng dùng để tham chiến tại chiến trường Khe Sanh - Tà Cơn cách đây hơn 40 năm.

Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng những ký ức hào hùng về chiến tranh vẫn đang còn hiện hữu. Trên mảnh đất này, cây đã nở hoa. Những con người trung kiên, anh dũng đã và đang xây dựng cuộc sống mới ngày càng phát triển.

Chia sẻ với bạn bè qua: